Tìm hiểu Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy

Việt Nam nằm ở múi giờ nào khi lãnh thổ trải dài từ bắc vào nam? Đến với bài này khi chủ quyền lãnh thổ trải dài từ bắc chí nam. Đến với bài viết này của econdevsouth.org chúng tôi bạn sẽ có thể biết được những thông tin hữu ích về Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy, sự chênh lệch múi giờ với một số vương quốc trên thế giới.

I. Múi giờ là gì?

Múi giờ là gì?

 

Múi giờ, còn được gọi là giờ địa phương, là múi giờ theo truyền thống được sử dụng để sử dụng cùng một giờ chuẩn. Vào những thời điểm nhất định trên trái đất, một nửa bán cầu được mặt trời chiếu sáng vào buổi sáng và nửa bán cầu còn lại vào ban đêm.
Để dễ tính thời gian từ khu vực này đến khu vực khác, người ta chia đều trái đất cho 24 đường kinh tuyến. Khoảng cách giữa mỗi phần là 1 giờ. Kinh tuyến số 0 là kinh tuyến đi qua Đài thiên văn Greenwich ở Greenwich, Luân Đôn. Do đó, múi giờ của Vương quốc Anh là múi giờ 0, tức là múi giờ gốc (còn gọi là giờ quốc tế). Múi giờ thế giới được xác định bằng độ lệch so với thời gian tham chiếu.
Giờ chuẩn Thái Bình Dương UTC – 8
Giờ chuẩn miền núi nước Mỹ UTC – 7
Giờ chuẩn miền trung nước Mỹ UTC – 6
Giờ chuẩn miền đông nước Mỹ UTC – 5
Giờ chuẩn Đại Tây Dương UTC – 4
Giờ chung bình Greenwich UTC + 0
Giờ Trung Âu UTC + 1
Giờ Đông Âu UTC + 2
Giờ Moskva UTC + 3
Giờ chuẩn Ấn Độ UTC + 5 : 30
Giờ chuẩn Việt Nam UTC + 7
Giờ chuẩn Tây Úc

Giờ chuẩn Hồng Kông

Giờ chuẩn Trung Quốc

UTC + 8
Giờ chuẩn Nhật/ Hàn UTC + 9
Giờ chuẩn Đông Úc UTC + 10
Ký hiệu múi giờ từng là GMT (Giờ trung bình Greenwich do Vương quốc Anh đặt), nhưng do một số hạn chế, nó đã được đổi thành UTC, có nghĩa là Giờ phối hợp quốc tế, vào năm 1980. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những người nói tiếng Anh vẫn sử dụng ký hiệu GMT. Hiện các nước ASEAN có 4 múi giờ, chênh lệch nhau tối đa là 150 phút.
Đất nước Myanmar nằm ở múi giờ gmt 6. Các quốc gia trong múi giờ GMT 7 là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Brunei, Malaysia, Singapore và Philippines thuộc múi giờ GMT 8. Riêng Indonesia trải dài ba múi giờ: GMT 7, GMT 8 và GMT 9. Múi giờ tiêu chuẩn Utc 8 cho tất cả các quốc gia thành viên.

II. Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy

Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy

 

Việt Nam nằm ở kinh tuyến bảy nên thuộc múi giờ thứ bảy. Ký hiệu là UTC 7 hoặc GMT 7. Điều này có nghĩa là nếu so với giờ quốc tế thì Việt Nam sẽ nhanh hơn 7 tiếng. Vì vậy, để thay đổi giờ GMT hoặc UTC thành Giờ Việt Nam, tất cả những gì bạn phải làm là thêm 7.
Việt Nam sử dụng định dạng 24 giờ, trong khi lời nói hàng ngày sử dụng định dạng 12 giờ. Để hài hòa với tiêu chuẩn của các thiết bị công nghệ tiên tiến sử dụng đồng hồ 12 giờ, AT gần giống với AM, tức là AM và CH có thể được viết tương tự như PM, tức là buổi tối và buổi chiều.
Việt Nam chưa bao giờ sử dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày như một số nước trên thế giới, cũng như vào thời điểm đó. Ngoài ra còn có một số vương quốc như Lào, Thái Lan, Indonesia, Campuchia, một số bang của Nga, và khu vực phía Tây của Mông Cổ, có chung múi giờ thứ bảy với Việt Nam.

III. Lịch sử thay đổi các múi giờ ở Việt Nam

Thay đổi các múi giờ ở Việt Nam

 

Ngoài việc biết Việt Nam thuộc múi giờ nào, chúng ta cần hiểu rõ hơn về sự thay đổi của 5 múi giờ lịch sử của nước ta như sau:
  • Năm 1906, Đài thiên văn Phù Liễn được xây dựng và Chính phủ Đông Dương thuộc Pháp công bố toàn quốc.
  • Việt Nam thuộc múi giờ 104 ° 17’17 “E. Năm 1911, Pháp sử dụng múi giờ GMT 0 cho đến năm 1940, buộc Liên bang Đông Dương sử dụng múi giờ GMT 7.
  • Sau khi chính quyền Vichy thay đổi múi giờ, Đông Dương chuyển sang múi giờ GMT 8. Năm 1945, khi Nhật chiếm toàn bộ Đông Dương thuộc Pháp, múi giờ được đổi thành GMT 9 (múi giờ Tokyo). của khu vực nó kiểm soát GMT 7. Khu vực chiến sự sử dụng múi giờ GMT 8.
Lịch sử thay đổi các múi giờ ở Việt Nam
Mong rằng thông tin Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy trên sẽ dễ dàng tính được số giờ chính xác của các quốc gia khác, thuận tiện cho việc học tập và làm việc. Dễ dàng tính toán thời gian của bạn ở bất kỳ đâu trên trái đất và ở các vùng khác nhau của hành tinh. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất từ địa lý lịch sử mỗi ngày.