Tìm hiểu quốc gia nào đông dân nhất châu Á

Châu Á là một lục địa gồm 48 quốc gia và trải dài trên một vùng đất rộng lớn. Không chỉ vậy, đây còn là châu lục có dân số đông nhất thế giới, với khoảng 4,5 tỷ người theo thống kê đến tháng 10 năm 2019. Vậy đâu là quốc gia đông dân nhất châu Á? Hãy cùng econdevsouth.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Quốc gia đông dân nhất châu Á? – Trung Quốc

Trung Quốc

 

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Ngày nay, quốc gia này có dân số 1,4 tỷ người, chiếm khoảng 31% dân số châu Á và khoảng 18,5% dân số thế giới. Đối mặt với nhiều rủi ro liên quan như bùng nổ dân số, ô nhiễm môi trường và tình trạng lao động thiếu việc làm, chính phủ nước này đã áp dụng các chính sách quản lý tỷ lệ sinh.
Điều này sẽ khiến Trung Quốc phải đối mặt với những rủi ro tiêu cực về gia tăng và già hóa dân số. Có lẽ trong tương lai, Trung Quốc sẽ không còn là quốc gia đông dân nhất thế giới.

2. Ấn độ

Quốc gia đông dân nhất châu Á? Ấn Độ hiện có dân số 1,3 tỷ người, chiếm khoảng 30% dân số châu Á và 17,86% dân số thế giới. Theo nhiều dự báo, năm 2027, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.
Trước tình trạng gia tăng dân số và tình trạng đói nghèo, thất nghiệp không giảm, Thủ tướng Ấn Độ đã kêu gọi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình để hạn chế sinh đẻ. Nước này được biết đã đưa ra chính sách triệt sản đối với nam giới từ những năm 1970, nhưng sau đó đã bị bãi bỏ do vấp phải nhiều sự phản đối của các quốc gia khác.

3. Indonesia

Indonesia

 

Indonesia hiện có dân số 270 triệu người, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng dân số thế giới và thứ 3 ở châu Á. Nước này cũng phải đối mặt với bài toán khó về dân số, lao động quá nhiều nhưng tỷ lệ thất nghiệp là 5%.
Nhiều thanh niên ở Indonesia không có tay nghề cao và phải làm công việc phục vụ và lao động chân tay. Ước tính có khoảng 4,5 triệu người Indonesia làm việc ở nước ngoài, nhưng họ làm công việc dọn dẹp, có tới 70% là phụ nữ.

4. Pakistan

Pakistan hiện có dân số 216 triệu người và cũng là quốc gia đang đối mặt với nguy cơ bùng nổ dân số. Điều này là do quốc gia này cho phép chế độ đa thê. Trung bình, phụ nữ Pakistan sinh ba con.
Thậm chí, nhiều người đàn ông ở đất nước này đã có hàng chục con. Theo quan niệm của họ, trẻ em là do Thượng đế tạo ra, và Thượng đế cung cấp đủ thức ăn, vì vậy hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên.

5. Quốc gia đông dân nhất châu Á? – Nhật Bản

Nhật Bản

 

Dân số hiện tại của Nhật Bản là 126 triệu người. Tuy nhiên, vì áp lực công việc quá cao, nhiều người trẻ ở Nhật Bản có xu hướng sống độc thân mà không hẹn hò, kết hôn. Kể từ đó, đất nước phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt lao động nghiêm trọng.
Tính đến cuối năm 2018, có khoảng 1,5 tỷ lao động nước ngoài tại Nhật Bản và trong 5 năm tới, chúng tôi dự kiến ​​sẽ tiếp tục tiếp nhận thêm 350.000 lao động nước ngoài. Dân số giảm và già hóa là những vấn đề đang khiến chính phủ các nước đau đầu.

6. Philipines

Với dân số 108 triệu người, Philippines hiện là quốc gia đông dân thứ 7 ở châu Á và thứ 13 trên thế giới. Ngoài ra, khoảng 12 triệu người Philippines sinh sống ở nước ngoài, tạo thành cộng đồng người nước ngoài lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Người ta ước tính rằng khoảng 20% ​​dân số nước này có điều kiện sống dưới mức trung bình.

7. Việt Nam

Việt Nam

 

Việt Nam hiện là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, thứ tám ở châu Á và thứ ba ở Đông Nam Á, với dân số 97 triệu người. Lực lượng lao động dồi dào cũng đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho đất nước trong tương lai.

8. Iran

Iran là quốc gia có mật độ dân số thấp nhất ở châu Á, với 83 triệu người trên tổng số 1.630.027 km vuông (51 người / km2). Trong đó, 74,9% dân số sống ở thành thị. Mặc dù là một quốc gia giàu tài nguyên và lao động, quốc gia này phải đối mặt với áp lực kinh tế đáng kể, tình trạng thiếu tiền mặt trầm trọng và khoảng cách giàu nghèo rất lớn.
Trên đây là top quốc gia đông dân nhất Châu Á mà chuyên mục địa lý lịch sử muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chào bạn, sau khi đọc bài viết, bạn đã có được rất nhiều thông tin thú vị và hữu ích. Điều này sẽ cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về tình hình dân số hiện tại ở Châu Á và Việt Nam.