Tìm hiểu quốc gia nào phát minh ra xe tăng? Quốc gia đầu tiên sử dụng xe tăng trên thế giới

Xe tăng là một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại trong lĩnh vực quân sự đầu thế kỷ 20. Cho đến ngày nay, kể từ khi những chiếc xe tăng đầu tiên được áp dụng vào thực tiễn chiến đấu trên chiến trường, khoa học kỹ thuật tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhiều loại xe tăng mới đã được ra đời. Dù là loại vũ khí hiện đại hơn nhưng không thể phủ nhận vai trò của xe tăng mà bất kỳ hình thức tác chiến nào cũng không thể thay thế được. Vậy quốc gia nào phát minh ra xe tăng? Hãy cùng econdevsouth.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Quốc gia nào phát minh ra xe tăng?

Quốc gia nào phát minh ra xe tăng?

 

Quốc gia nào phát minh ra xe tăng? Người đưa ra ý tưởng tạo ra chiếc xe tăng đầu tiên là đại tá người Anh tên Ernest Swinton. Đây là chiếc xe tăng “Field of Vietnam” do nhà sáng chế người Nga A.A. Porokhovshchikov.
Việc xây dựng bắt đầu vào ngày 1 tháng 2 năm 1915 và chính thức bắt đầu thử nghiệm vào tháng 5 năm đó (những chiếc xe tăng đầu tiên được thử nghiệm ở Anh mãi đến tháng 9 năm 1915 mới ra đời).
Đây là loại xe tăng hạng nhẹ có tốc độ khá nhanh, quỹ đạo di chuyển dưới gầm xe rất rộng. Nó có vỏ thép chống đạn và được bắn bằng máy. Vào ngày 12 tháng 7 năm 1915, sau nhiều lần thử nghiệm, xe tăng “Việt Nam” đã không thể hoàn thành bài kiểm tra một cách suôn sẻ, mặc dù kết quả kiểm tra tốt.
Một mẫu xe tăng Việt Nam 2 được nghiên cứu và sản xuất vào năm 1916, nhưng do hoàn cảnh của Đế quốc Nga lúc bấy giờ nên cuối cùng kế hoạch cải tiến xe tăng này không được thực hiện.

II. Quốc gia đầu tiên sử dụng xe tăng trên thế giới

Quốc gia đầu tiên sử dụng xe tăng trên thế giới

 

Trong lịch sử phát triển xe tăng, Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên sử dụng xe tăng trong chiến đấu. Lực lượng Anh lần đầu tiên sử dụng 49 xe tăng để tấn công quân Đức trên Chiến trường của Anh và Đức gần sông Somme ở Pháp vào ngày 15 tháng 9 năm 1916.
Mỗi xe tăng Mark I do Công ty William Foster sản xuất có hai khẩu pháo và bốn súng máy. Xe nặng 28,4 tấn, sử dụng động cơ 105 mã lực, tốc độ 6-8 km/h.
Với trọng lượng lên tới 192 tấn, siêu xe tăng hạng nặng Panzerkampfwagen VIII Maus được coi là xe tăng nặng nhất trong lịch sử quân sự thế giới. Đến cuối năm 1944, ít nhất hai nguyên mẫu đã được tạo ra và thử nghiệm. Nhưng họ không bao giờ tham chiến.
Trong lịch sử quân sự thế giới, loại xe tăng nặng nhất từng được sử dụng trong Quân đội là loại 2C, được sản xuất tại Pháp năm 1923. Xe nặng 82,8 tấn và có 13 người ngồi. Xe được trang bị hai động cơ công suất 500 mã lực có thể đạt tốc độ 12 km/h trang bị pháo 155 mm.

III. Các loại xe tăng đầu tiên

1. Xe tăng lưỡng dụng thủy bộ đầu tiên

Xe tăng lưỡng dụng thủy bộ đầu tiên

 

Xe tăng lưỡng dụng lưỡng dụng đầu tiên trên thế giới đã được thử nghiệm tại Pháp và Mỹ sau khi kết thúc các cuộc chiến tranh thế giới. Tại Liên Xô cũ, dự án chế tạo xe tăng đa năng lội nước 10 tấn đầu tiên trên thế giới với động cơ 90 mã lực đã được thiết kế và khởi động bởi các chuyên gia tại nhà máy Enola do kỹ sư Kondratiev đứng đầu.
Những năm 1920. Năm 1938, Liên Xô trang bị cho Quân đội một xe tăng đa năng lội nước cỡ nhỏ T-37. Sau khoảng 3 năm, nước này tiếp tục sản xuất các loại xe tăng lưỡng tính T-38 hoàn thiện hơn.
Tiếp theo, xe tăng lưỡng dụng T-40 được sản xuất hàng loạt vào năm 1940. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, quân đội Mỹ và Nhật Bản đã sử dụng xe tăng lưỡng dụng lội nước trong chiến đấu ở Thái Bình Dương.

2. Xe tăng thấp nhất thế giới

Vào những năm 1950 của thế kỷ 20, để đối phó với xe tăng T-54 của Liên Xô, quân đội Thụy Điển đã bắt đầu nghiên cứu và sản xuất mẫu xe “S” không tháp pháo và chính thức bắt đầu sản xuất vào năm 1967. Không có tháp pháo, chiếc xe chỉ cao 1,9m, trở thành chiếc xe tăng thấp nhất trên thế giới cho đến nay. Do chiều cao hạn chế, phương tiện này giảm khả năng trúng đạn, từ đó tăng khả năng sống sót trong chiến đấu.
Thật vậy, với tính cơ động cao, sức công phá mạnh mẽ và khả năng tự vệ tuyệt vời, chiếc xe tăng này chắc chắn sẽ hỗ trợ chỉ huy trong các hoạt động tấn công lẫn phòng thủ và giúp tạo ra đột biến. Vì vậy, chỉ huy chủ động trận đánh. Ngày nay, trong tình hình chiến tranh công nghệ cao, xe tăng đã được nâng cấp với nhiều ưu điểm mới, tính năng ưu việt.

3. Xe tăng nặng nhất thế giới

Xe tăng nặng nhất thế giới

 

Với trọng lượng lên tới 192 tấn, siêu xe tăng hạng nặng Panzerkampfwagen VIII Maus được coi là xe tăng nặng nhất trong lịch sử quân sự thế giới. Đến cuối năm 1944, ít nhất hai nguyên mẫu đã được tạo ra và thử nghiệm. Nhưng họ không bao giờ tham chiến.
Trong lịch sử quân sự thế giới, loại xe tăng nặng nhất từng được sử dụng trong Quân đội là loại 2C, được sản xuất tại Pháp năm 1923. Xe nặng 82,8 tấn và có 13 người ngồi. Xe được trang bị hai động cơ công suất 500 mã lực có thể đạt tốc độ 12 km / h trang bị pháo 155 mm.
Hãy theo dõi chuyên mục địa lý lịch sử để luôn cập nhật những thông tin thú vị. Hy vọng rằng bạn đọc đã biết thêm một chút thông tin về quốc gia nào phát minh ra xe tăng trên thế giới và thông tin chi tiết về các loại xe tăng trên thế giới.