Hướng dẫn cách chặt thịt gà đẹp mắt bày cỗ

Khi cắt thịt gà lần đầu, chắc hẳn ai cũng sẽ phân vân. Làm sao có thể cắt đẹp mà không bị xẹp, xẹp? Hôm nay, với những mẹo vặt bếp núc cực hay, econdevsouth.org sẽ hướng dẫn bạn cách chặt thịt gà nguyên con và tạo hình gà cúng gia tiên đẹp và dễ dàng nhất trong ngày Tết nhé!

I. Thời điểm chặt gà

Thời điểm chặt gà

 

Không chặt ngay sau khi gà luộc chín. Lúc này thịt gà vẫn còn rất mềm, thịt chưa thành hình, còn nhiều độ ẩm. Khi chặt gà lúc này nước và mỡ sẽ bị bắn tung tóe. Thịt gà dễ nát, mềm, nhão, bở và ngon.
Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên để làm gà đẹp là chỉ cắt chúng khi gà đã nguội hoàn toàn. Nhiều người cẩn thận luộc gà qua đêm, chặt vào sáng sớm, để gà khô hoàn toàn, các thớ thịt co lại.

II. Mẹo chặt gà nhanh chóng mà lại không bị nát

Mẹo chặt gà nhanh chóng mà lại không bị nát

 

Trước hết, bạn cần chọn một con dao cắt thịt to bản, sắc bén, mặt thớt dày và sạch. Lựa chọn một con dao sắc giúp chặt gà dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.
 Đầu tiên, dùng dao rạch đùi gà dọc theo hai bên sườn đến lưng gà, sao cho tối giản đùi gà thành hình chữ nhật hoặc hình bình hành. Cánh gà cũng được xẻ theo chiều nách nhưng làm phần ngực hơi khó chịu để cho thịt vào cánh gà.
Sau đó tiếp tục chặt đầu, chặt dọc thân gà rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nên chặt thịt gà để miếng thịt trông sạch hơn. Trong những ngày Tết này, việc bày gà luộc ra đĩa cũng rất cần sự chú ý và khéo léo. Khi xếp gà, cần chú ý để lớp da vàng ruộm.
Phần mất da khi chặt được dồn vào chính giữa, phần mỏng đặt ở dưới, xương, trên cùng là cổ, cánh. và bàn chân. Bạn không thể cắt con dao thứ hai, nhưng hãy nhắm tới 100% vết cắt đầu tiên.
Tức là, nếu bạn không chặt được con gà ngay trong nhát cắt đầu tiên thì việc cắt lần 2 sẽ rất dễ cắt sang chỗ khác, miếng thịt sẽ bị nát và xấu xí. Do đó, hãy chắc chắn rằng con dao rất mạnh mẽ và dứt khoát.
Để gà chắc đầy đĩa, cần chọn đĩa có kích thước phù hợp và cân đối khi xếp. Cuối cùng, bạn rắc một chút chanh đã thái nhỏ lên trên đĩa gà rồi dọn ra đĩa hoặc ăn kèm để đĩa gà luộc đẹp mắt hơn.

III. Hướng dẫn cách chặt thịt gà

Hướng dẫn cách chặt thịt gà

 

  • Bước 1: Chọn thớt gà to, sắc và nặng, thớt dày và sạch. Cách chọn và sử dụng dao rất quan trọng trong cách chặt thịt gà. Bất cứ ai cũng có thể chặt gà dễ dàng và gọn gàng hơn với một con dao lớn và sắc bén.
  • Bước 2: Để thái đùi gà thành hình chữ nhật hoặc hình bình hành, bạn cắt cổ gà và dùng dao rạch dọc hai bên sườn cho đến lưng gà.
  • Bước 3: Cắt đôi cánh gà ở nách nhưng hơi tức ngực để cho thịt vào cánh gà.
  • Bước 4: Chặt dọc sống lưng gà (nếu thích miếng nhỏ bạn có thể cắt đôi bên còn lại của con gà), sau đó chặt miếng vừa ăn tùy thích. Đây là cách chặt gà và xếp gà cho món ăn này. Sau đây chúng ta sắp xếp chúng ra đĩa để món gà đẹp mắt hơn.
  • Đầu tiên đặt phần nạc trước, sau đó đặt xương sau cùng, trên đó đặt cánh và chân của gà. Đặt nó vừa với hình tròn đầy đủ của đĩa và độ dày vừa đủ. Hãy cẩn thận vì các loại gà sẽ ngon hơn nếu bạn xếp mỏng.

IV. Xếp thịt gà

Xếp thịt gà

 

Lấy đĩa phía sau trái tim, đầu tiên đặt các miếng dùng da, sau đó cho các miếng đã bóc vỏ hoặc nghiền nát vào giữa. Nạc miếng trước, xương ở sau. Nếu không có tấm riêng ở phần cổ, nó có thể được đặt xuống.
Vị trí cũng phải phù hợp với toàn bộ tấm, không phải ở giữa. Cuối cùng, bạn lấy phần còn lại của đĩa, đặt lên đĩa vừa đặt, dùng tay giữ và úp ngược đĩa.
Sau khi nấu xong, bạn rắc thêm một chút lá chanh để món gà hấp dẫn hơn. Nếu bạn chỉ có một tấm, bạn chỉ cần nhớ vị trí của bộ phận. Sau khi cắt, đặt các miếng trên đĩa. Đừng quên gấp phần vỏ ra ngoài và rắc lá chanh lên.
Trên đây là cách chặt thịt gà ngon dễ dàng và đẹp mắt. Hy vọng bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt sẽ hữu ích đối với bạn đọc.