Tìm hiểu ngày của cha là ngày nào? Cần làm gì để mừng ngày của cha

Ngày của Cha không được quyết định vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và thường được quy định là Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu. Vào ngày này, những người con hãy gửi những lời chúc và món quà ý nghĩa đến người Cha kính yêu của mình. Hãy cùng econdevsouth.org tìm hiểu ngày của cha là ngày nào nhé!

I. Ngày của cha là ngày nào?

Ngày của Cha là một ngày lễ tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn đối với người cha của mình và tôn vinh tầm ảnh hưởng của ông trong xã hội. Ngày của cha là ngày nào? Ngày của Cha được tổ chức vào những ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngày của Cha được tổ chức vào những ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới
Phổ biến nhất là tháng 3, 4 và 6, tùy theo phong tục của từng quốc gia, vùng miền. Hoa Kỳ và Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, Bắc Mỹ, một số nước ở Nam Mỹ (Anh, Canada, Ấn Độ, Argentina, Hungary, Nam Phi, Pháp, Philippines, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Slovakia, v.v.).
Thông thường, Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu là Ngày của Cha. Ở Ý, Ngày của Cha (Festa del Papa) thường được tổ chức cùng với lễ Thánh Giuse 19/3, theo truyền thống Công giáo như một ngày lễ gia đình. Các quốc gia như Bỉ, Bolivia, Croatia, Honduras, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ (một số vùng) và Liechtenstein cũng kỷ niệm Ngày của Cha vào ngày 19/3.
Ở Đức, Ngày của Cha (Vatertag) được tổ chức vào một ngày khác với phần còn lại của thế giới và luôn vào ngày lễ thăng thiên (40 ngày sau Lễ Phục sinh, thường là vào tháng Năm hoặc tháng Sáu).
Ngày của Cha ở Đức được coi là ngày lễ liên bang và còn được gọi là Ngày của nam giới (Männertag) hoặc Ngày của quý ông (Herrentag).
Hiện tại, ở Trung Quốc không có Ngày của Cha chính thức, nhưng một số người và địa điểm (Hồng Kông, Ma Cao) thường kỷ niệm Ngày của Cha vào Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu.
Ở Đài Loan, Ngày của Cha là ngày 8 tháng 8, số 8 được phát âm gần giống như “3”, và hai số 8 được đọc là “ba ba”, phát âm giống như một từ được gọi là “bố”. Ở Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Liban (Liban), Uganda, Syria và Jordan, Ngày của Cha thường được tổ chức vào ngày 21 tháng 6. Ở Úc, New Zealand và Papua New Guinea, có phong tục kỷ niệm Ngày của Cha vào Chủ nhật đầu tiên ở Tháng Chín.
Ở Thái Lan, Ngày của Cha được ấn định theo ngày sinh của nhà vua vào ngày 5 tháng 12, tức là ngày sinh của Vua Bhumibol (Vua Rama IX).
Ở Việt Nam, Ngày của Cha không chính thức là ngày quốc lễ, nhưng theo lịch của Mỹ, nhiều bạn trẻ hưởng ứng để kỷ niệm ngày này, và Ngày của Cha năm 2021 sẽ là Chủ nhật, ngày 20/6.

II. Các hoạt động mừng ngày của cha

Ngày của Cha là món quà ý nghĩa để những người con bày tỏ lòng biết ơn đến những người cha của mình. Ngày này cũng là ngày để thắt chặt thêm tình cảm gia đình, giúp gia đình yêu thương và hiểu nhau hơn.
Trên khắp thế giới, Ngày của Cha có rất nhiều lễ kỷ niệm từ quốc gia này sang quốc gia khác. Các hoạt động phổ biến như diễu hành, tặng hoa, tặng quà, hát các bài hát, ăn tối ấm cúng với bố, tham gia các hoạt động vui chơi của gia đình, … thường được tổ chức vào Ngày của Cha.

Ngày của Cha là món quà ý nghĩa để những người con bày tỏ lòng biết ơn đến những người cha của mình
Ngày của Cha vẫn được tổ chức nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Vào ngày này, các lễ hội lớn nhỏ sẽ được tổ chức ở khắp các bang của Hoa Kỳ. Điển hình nhất là hoạt động các em nhỏ diễu hành xuống phố tưng bừng bên kèn, trống để tỏ lòng biết ơn đối với các bậc cha anh dưới con mắt đầy tự hào của khán giả người lớn.
Ở Ý, vào Ngày của Cha, những đứa trẻ thường mua hoặc tự tay làm những món quà nhỏ để tặng cha, học thuộc lòng những bài thơ, bài hát về cha, hoặc tham gia bày tỏ lòng biết ơn đối với những người cha ở trường.
Ở Đức, theo truyền thống cũ, vào Ngày của Cha, các nhóm đàn ông thường tham gia các chuyến đi bộ đường dài trên những chiếc xe ngựa nhỏ bằng sức người gọi là borawan.
Xe ngựa thường chứa rượu, bia (theo vùng) và các món ăn truyền thống của vùng (giá tháng tại nhà). Truyền thống này bắt nguồn từ việc rước Chúa Kitô đến các khu vực nông nghiệp đã được tổ chức từ thế kỷ 18. Ở đó, người đàn ông ngồi trong một chiếc xe đẩy bằng gỗ và đi đến quảng trường thành phố, nơi thị trưởng trao cho anh ta một giải thưởng.
Những ông bố đông con, phần thưởng thường là một con lợn to. Nhưng cho đến ngày nay, thói quen này dần biến mất, thay vào đó, mọi người thường sử dụng ngày này như một kỳ nghỉ ngắn ngày để đi picnic cùng gia đình. Bên cạnh đó, nhiều nam giới ở Đức thường lợi dụng ngày lễ này để say “tới bến”. Ở Thái Lan, hoa kanna được coi là hoa masculy, vì vậy người Thái theo truyền thống kỷ niệm Ngày của Cha bằng cách tặng hoa kanna.
Nhưng ngày nay, tập tục này cũng không được thực hành rộng rãi. Ngoài ra, vào ngày lễ này, người dân Thái Lan thường mặc đồ màu vàng để tỏ lòng thành kính với nhà vua. Vì màu vàng là màu của ngày thứ Hai, ngày vua Bumibol chào đời.

Xe ngựa thường chứa rượu, bia (theo vùng) và các món ăn truyền thống của vùng (giá tháng tại nhà)
Trên đây là những thông tin về ngày của cha là ngày nào muốn chia sẻ đến các bạn. Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin chuyên mục là gì trên hữu ích.