Tìm hiểu rét nàng bân là gì? Vì sao lại gọi là rét nàng bân

Chỉ còn vài ngày nữa là miền Bắc Việt Nam đón nhận lệnh cấm. Đợt không khí lạnh cuối cùng của mùa xuân xuất hiện trong tháng 3 hạ nhiệt độ miền Bắc từ 5-8 độ C so với hiện nay. Vậy, rét nàng bân là gì? Hãy cùng econdevsouth.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

I. Rét nàng bân là gì? 

Văn học dân gian có câu: “Tháng giêng rét đài, tháng hai rét lộc, tháng ba rét nàng Bân”. Đây là một câu tục ngữ được nhiều người biết đến về những nét đặc biệt chỉ có ở khí hậu miền Bắc.
Rét nàng bân là gì? Nếu tháng Giêng mưa nhẹ, se se lạnh, tháng Hai đẹp đẽ, cuốn hút với muôn hoa xuân rực rỡ, thì cái se lạnh của tháng Ba, tiết trời thay đổi đột ngột là một điều kỳ diệu của tạo hóa ưu ái ban tặng.
Trời trở lạnh giữa một ngày nắng. Tháng Giêng và tháng Hai có nắng, thời gian còn lại trong năm lạnh giá, mùa đông … Khi cây đâm chồi nảy lộc, hoa mới nhú, khi nắng lên thì héo. Nhưng sao tháng ba vẫn lạnh?

Người ta vẫn quan niệm ông trời đã làm nên chuyện, sinh ra cái gì thì cũng phải có lý do. Mọi thứ cần phải được xem xét cẩn thận, nhưng không thể ngẫu nhiên mà không có lý do. Có lẽ cái tên xe van lạnh lùng cũng từ đó mà ra.

Nếu tháng Giêng mưa nhẹ, se se lạnh, tháng Hai đẹp đẽ, cuốn hút với muôn hoa xuân rực rỡ

II. Sự tích nàng bân 

Nàng Bân là con gái của Ngọc Hoàng, nhưng không giống như nhiều chị em, cô ấy chậm chạp và có phần vụng về. Nhưng cô vẫn được bố mẹ cưng chiều. Ngọc Hoàng và Hoàng hậu thương con hơn chị, nhưng không biết làm sao, bèn bàn chuyện cưới xin cho nàng để nàng biết thêm nề nếp gia phong. Chồng cô cũng là người trời sinh.
Cô ấy rất yêu chồng. Thấy mùa lạnh đã đến, cô ấy đi may một chiếc áo khoác mùa đông cho chồng. Nhưng khi cô ấy vụng về và bắt đầu lạnh nhạt, cô Bình bắt tay vào làm nhưng loay hoay mãi. Tôi đã tìm thấy một cái gì đó, nhưng những cái khác bị thiếu. Tôi đang khâu chỉ, nhưng tôi không có kim. Sắp xuân rồi mà chỉ may được một đôi cổ tay… Nhưng chị vẫn không nản. Cô ấy đã may cho đến tháng Giêng và tháng Hai cho đến khi chiếc váy hoàn thành và cái lạnh dừng lại. Cô ấy rất buồn.
Thấy tôi buồn, Gụ Hoàng hỏi. Nghe xong, Ngọc Hoàng cảm động, rét run mấy ngày liền để chồng mặc thử áo.

Từ đó mùa nóng đến vào khoảng tháng 3 hàng năm dù đã qua mùa lạnh nhưng có thể lạnh đột ngột trong vài ngày, nói nôm na là lạnh van. Một câu chuyện rất cảm động và ý nghĩa. Nó giải thích tại sao cái lạnh tháng ba còn được gọi là cái lạnh của ban.

Nàng Bân là con gái của Ngọc Hoàng

III. Cần làm gì để tránh rét nàng bân

Ngày nóng nhiễm lạnh rất dễ sinh bệnh. Do đó, làm thế nào để tránh những tác động xấu này. Đó là một số gợi ý giúp bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi tác động của thời tiết thất thường.

1. Giữ ấm cơ thể 

Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, hoặc từ lạnh sang nóng đều có thể khiến cơ thể bạn khó chịu.
Theo các chuyên gia y tế, nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột do ảnh hưởng của thời tiết là tình trạng rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong do say nắng. Vì vậy, khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh, việc đầu tiên là phải giữ ấm cho cơ thể.
Cần mặc ấm vào những ngày trời lạnh, mặc quần áo chống gió khi ra ngoài, thắt nút áo và kéo khóa chặt, nhớ đeo găng tay, khăn quàng cổ, đội mũ và bịt tai.

2. Chế độ ăn uống hợp lý 

Để chống lại bệnh tật, tăng cường sức đề kháng trong những ngày thời tiết thay đổi đột ngột hoặc chuyển lạnh, bạn phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý cho bản thân. Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên ngoài việc tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng sức đề kháng, bạn nên ăn thêm các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, quế…

Những loại gia vị này giữ ấm rất tốt, giúp giải cảm, kích thích. tiêu hóa. Không ăn uống đồ lạnh, đồ uống có cồn Vào những ngày lạnh, bạn nên tránh đồ ăn, thức uống lạnh và rượu. Đừng quên rằng nước lạnh, đồ uống có cồn sẽ làm mất nhiệt của cơ thể nhanh hơn.

Để chống lại bệnh tật, tăng cường sức đề kháng trong những ngày thời tiết thay đổi đột ngột hoặc chuyển lạnh
Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 3 lạnh giá là kéo theo nhiều hiện tượng thời tiết khác như bão, mưa đá. Vì vậy, cần phải bảo vệ sức khỏe của mình một cách cẩn thận. Theo Trung tâm Dự báo thời tiết khí tượng thủy văn Trung ương, đến rằm tháng Ba, không khí lạnh đang tiến sát biên giới phía Bắc nước ta.
Trên đây là rét nàng là gì? Hy vọng bài viết rét nàng bân này có thể hữu ích cho bạn đọc.