Trái phiếu là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu?

Hiện nay hình thức đầu tư trái phiếu và cổ phiếu được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên khái niệm trái phiếu là gì vẫn khiến nhiều người băn khoăn và suy nghĩ. Để hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư trái phiếu hãy cùng econdevsouth.org tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

I. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một cam kết của người phát hành để trả cho  trái chủ một số tiền xác định (mệnh giá của trái phiếu) trong một thời hạn xác định và với một lợi suất xác định.  

Trái phiếu được xem như giấy ghi nợ của người phát hành trả cho người nắm giữ một khoản tiền xác định

Người phát hành có thể là một công ty (trong trường hợp này trái phiếu được gọi là trái phiếu doanh nghiệp), một cơ quan chính phủ như Kho bạc  (trong trường hợp này gọi là trái phiếu  chính phủ), hoặc chính phủ (gọi là công trái hoặc công trái). Trong trường hợp này là trái phiếu chính phủ).

Trái phiếu có thể được mua hoặc nắm giữ bởi các cá nhân, tập đoàn hoặc chính phủ. Trái phiếu (ở đây gọi là trái phiếu ghi danh)  (trái phiếu vô danh) có thể có hoặc không có in tên của người sở hữu trái phiếu. 

Trái chủ là người cho tổ chức phát hành vay khoản vay và  không chịu  trách nhiệm  về hậu quả của việc người đi vay sử dụng khoản vay. Tổ chức phát hành có nghĩa vụ  thanh toán theo các nghĩa vụ quy định trong hợp đồng cho vay.

II. Trái phiếu có đặc điểm gì?

 • Đối tượng phát hành trái phiếu có thể là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc Bộ Tài chính. Doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng chính trị, tổ chức tài chính, tín dụng  được Chính phủ bảo lãnh. 
 • Trái phiếu có thể được mua bởi các cá nhân, công ty hoặc chính phủ. Trong số đó, tên của người mua trái phiếu có thể được ghi hoặc không trên trái phiếu.
 • Người sở hữu trái phiếu là người cho tổ chức phát hành vay và  không chịu  trách nhiệm  về hậu quả của việc người đi vay sử dụng vốn vay. Tổ chức phát hành có nghĩa vụ thanh toán theo các nghĩa vụ quy định trong hợp đồng cho vay. 
 • Trái phiếu cung cấp thu nhập dưới hình thức lãi suất. Đây là một khoản thu nhập cố định và thường được ký kết bất kể kết quả của hoạt động kinh doanh. 
 • Trái phiếu được coi là một loại trách nhiệm và phải được thanh toán cho  trái chủ đầu tiên nếu công ty phá sản hoặc giải thể.

III. Phân loại trái phiếu như thế nào?

Trái phiếu có thể được phân loại được trên các đặc điểm như chủ thể phát hành, hình thức, lợi tức, tính chất trái phiếu,..Dưới đây là hai hình thức phân loại phổ biến:

1. Phân loại theo chủ thể phát hành

 • Trái phiếu ngân hàng: Các tổ chức tài chính, ngân hàng, phát hành trái phiếu để tăng  vốn lưu động.  
 • Trái phiếu chính phủ: Các chính phủ phát hành trái phiếu chính phủ để đáp ứng  nhu cầu chi tiêu của họ. Nó cũng nhằm huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân và các tổ chức kinh tế – xã hội. Trái phiếu chính phủ được coi là loại trái phiếu phổ biến nhất và ít rủi ro nhất trên thị trường.  
Trái phiếu doanh nghiệp do doanh nghiệp phát hành
 • Trái phiếu doanh nghiệp: Là trái phiếu do các công ty, tập đoàn phát hành để tăng vốn lưu động. Có nhiều loại trái phiếu công ty và chúng rất đa dạng.

2. Theo lợi tức trái phiếu

 • Trái phiếu lãi suất biến đổi (còn gọi là trái phiếu lãi suất thả nổi): Trái phiếu thanh toán trong các thời kỳ mà lợi tức dao động. Sau đó nó được tính theo lãi suất dao động theo tỷ giá tham chiếu của trái phiếu. 
 • Trái phiếu lãi suất bằng không: Trái phiếu mà người mua không phải trả lãi suất. Tuy nhiên, nó được mua với  giá thấp hơn mệnh giá (mua chiết khấu) và được mua lại bằng mệnh giá khi trái phiếu đáo hạn theo quy định. 
 • Trái phiếu lãi suất cố định: Trái phiếu có lợi suất được xác định bằng tỷ lệ phần trăm  cố định (%) của mệnh giá.

3. Theo tính chất trái phiếu

 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Là loại trái phiếu có  phiếu  cho trái chủ quyền mua một số lượng cổ phiếu cụ thể trong một công ty. 
 • Trái phiếu có thể gọi được: Là loại trái phiếu cho người phát hành  quyền mua lại một phần hoặc toàn bộ trái phiếu trước khi trái phiếu đáo hạn. 
 • Trái phiếu  chuyển đổi: Là trái phiếu do một công ty đại chúng phát hành mà trái chủ có thể đổi lấy cổ phần của công ty đó. Điều này được thể hiện qua giá và thời điểm mua trái phiếu.

4. Theo hình thức trái phiếu

 • Trái phiếu ghi danh: Trái phiếu đứng tên người mua và trên sổ sách của tổ chức phát hành, tùy thuộc vào đặc điểm của trái phiếu.
Trái phiếu ghi danh là trái phiếu được ghi minh bạch rõ ràng ở sổ của tổ chức phát hành
 • Trái phiếu ẩn danh: Trái phiếu không ghi tên người mua. Và trong sách của nhà xuất bản. Trái chủ là người được hưởng lợi từ trái phiếu vô danh.

IV. Có nên đầu tư vào trái phiếu?

Đầu tư vào trái phiếu là việc thực hiện giao dịch giữa người cho vay, người mua trái phiếu và người đi vay, người phát hành trái phiếu. Tổ chức phát hành có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ của mình cho  chủ nợ theo  hợp đồng cho vay.

Vậy có nên đầu tư vào trái phiếu hay không?

Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư này giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

1. Ưu điểm

 • Lãi suất không phụ thuộc vào sự tăng trưởng hay thua lỗ của hoạt động kinh doanh của công ty và công ty phải trả cho trái chủ toàn bộ số tiền lãi. 
Đầu tư trái phiếu với ưu điểm là mức lỗ không lớn
 • Đầu tư vào trái phiếu có rủi ro đổi lại và mức lỗ không lớn. 
 • Trái phiếu được miễn thuế thu nhập.

2. Nhược điểm

 • Nhiều công ty không có chương trình tái đầu tư từ lãi trái phiếu. 
 • Mệnh giá của trái phiếu biến động rất lớn.

3. Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu bạn cần xem xét đến một số rủi ro như:

 • Lãi suất: Lãi suất và mệnh giá trái phiếu có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau, nghĩa là khi lãi suất giảm, giá trái phiếu tăng. Khi lợi tức trái phiếu tăng, các nhà đầu tư từ bỏ các trái phiếu có lợi suất thấp, đó là lý do tại sao mệnh giá của trái phiếu giảm xuống.
 • Tái đầu tư: Lý do cho sự tái đầu tư này là khi lãi suất giảm và trái phiếu có thể mua lại, công ty phát hành sẽ mua lại. Để công ty phát hành trái phiếu  mua lại trái phiếu trước  hạn,  trái chủ nhận được khoản thanh toán gốc với giá trị không lớn hơn  đáng kể so với mệnh giá.
Tái đầu tư trong trái phiếu sẽ không hiệu quả
 • Về lạm phát: Dù bằng cách nào, khi một nhà đầu tư mua một trái phiếu, họ  sẽ nhận được lãi suất trong suốt thời gian tồn tại của trái phiếu đó. Tuy nhiên, lạm phát cao hơn có thể làm giảm sức mua của nhà đầu tư  và dẫn đến lãi suất âm.
 • Về rủi ro tín dụng: Nhà đầu tư nên xem xét khả năng thanh toán của tổ chức phát hành trước khi đầu tư, vì trái phiếu doanh nghiệp không được tài trợ bởi trái phiếu chính phủ mà hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng trả nợ của công ty.

Với những thông tin này có thể các nhà đầu tư có thể biết nên hay không đầu tư vào trái phiếu rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin về trái phiếu là gì sẽ giúp bạn biết thêm về hình thức đầu tư phổ biến hiện nay. Chúc các bạn thành công!